---
url: https://docs.oakmega.com/th/guide/service-center/auto-close.md
description: >-
  หลังทำเครื่องหมายแชทในแชทเซ็นเตอร์ว่าดำเนินการสำเร็จ
  ระบบสามารถสิ้นสุดการบริการลูกค้าอัตโนมัติเมื่อผ่านไปตามจำนวนชั่วโมงที่ตั้ง
  และกำหนดได้ว่าหลังสิ้นสุดการบริการลูกค้าแล้วแชทจะอยู่ในกลุ่มลูกค้าเดิมหรือกลับไปกลุ่มลูกค้าเริ่มต้น
  บทความนี้อธิบายวิธีตั้งค่า วิธีนับเวลา
  และเหตุผลที่บางแชทไม่ถูกสิ้นสุดการบริการลูกค้าอัตโนมัติ
---

อ่านบทความนี้จบแล้ว คุณจะตั้งให้แชทที่ "ดำเนินการสำเร็จ" สิ้นสุดการบริการลูกค้าเองหลังผ่านไปไม่กี่ชั่วโมง เอเจนต์ไม่ต้องสิ้นสุดการบริการลูกค้าทีละรายการ และกำหนดได้ว่าหลังจากนั้นใครจะรับแชทต่อ

## ก่อนเริ่มต้น

* **เฉพาะผู้ดูแลแชนแนลเท่านั้นที่เข้าการตั้งค่าแชทเซ็นเตอร์ได้** ถ้ายังไม่ได้ตั้งเอเจนต์และกลุ่มลูกค้า ให้อ่าน[เริ่มใช้แชทเซ็นเตอร์: เพิ่มเอเจนต์และกลุ่มลูกค้า](https://docs.oakmega.com/th/guide/service-center/setup-members-and-organizations.md)ก่อน
* ระบบอัตโนมัติ**ตั้งแยกตามกลุ่มลูกค้า** ในแชนแนลเดียวกัน กลุ่ม A อาจสิ้นสุดอัตโนมัติใน 24 ชั่วโมง ขณะที่กลุ่ม B ไม่สิ้นสุดอัตโนมัติก็ได้

## เปิดการตั้งค่าอัตโนมัติของกลุ่มลูกค้า

1. ในแถบนำทาง คลิก**แชทเซ็นเตอร์** เลือก "**แชทเซ็นเตอร์**" แล้วเปิด "**การตั้งค่าแชทเซ็นเตอร์**" จากปุ่มตั้งค่าที่มุมขวาบน
2. สลับไปแท็บ "**กลุ่มลูกค้า**" หากลุ่มที่ต้องการใน "**การจัดการกลุ่มลูกค้า**" แล้วคลิกไอคอนแก้ไข (รูปดินสอ) ท้ายแถว
3. ในหน้าแก้ไขกลุ่มลูกค้า สลับไปแท็บ "**ระบบอัตโนมัติ**"

ภาพด้านล่างคือแท็บ "กลุ่มลูกค้า" ด้านบนเป็นวิธีมอบหมาย "**เงื่อนไขเมื่อตรงกับหลายกลุ่มลูกค้า**" ด้านล่าง "**การจัดการกลุ่มลูกค้า**" แสดงแต่ละกลุ่มพร้อม "**ยอมรับการมอบหมายอัตโนมัติจากระบบ**" "**โอนให้แอดมิน → เปิด AI Agent**" "**บัญชีที่รับผิดชอบ**" และ "**แท็กที่รับผิดชอบ**"

![แท็บกลุ่มลูกค้าในการตั้งค่าแชทเซ็นเตอร์: ด้านบนเงื่อนไขเมื่อตรงกับหลายกลุ่มลูกค้าเลือกมอบหมายให้กลุ่มลูกค้าเริ่มต้น ตรงกลางคือ AI Agent เริ่มต้นที่ยังไม่ได้ตั้งค่า ด้านล่างการจัดการกลุ่มลูกค้าแสดงกลุ่มเริ่มต้นและอีกสี่กลุ่ม แต่ละแถวมีการมอบหมายอัตโนมัติ การเปิด AI Agent คอลัมน์ AI Agent บัญชีและแท็กที่รับผิดชอบ และปุ่มแก้ไข](https://docs.oakmega.com/th/guide/service-center/images/auto-close-01-organizations.png)

## ตั้งค่าการสิ้นสุดอัตโนมัติ

1. ในแท็บ "ระบบอัตโนมัติ" เลื่อนลงไปที่ "**สิ้นสุดการบริการลูกค้าอัตโนมัติหลังดำเนินการสำเร็จ**"
2. ที่ "**ดำเนินการสำเร็จ → สิ้นสุดการบริการลูกค้า**" เลือก "**สิ้นสุดการบริการลูกค้าอัตโนมัติ**" แล้วพิมพ์จำนวนชั่วโมงข้าง ๆ (**0–72 ชั่วโมง**)
3. ที่ "**สิ้นสุดการบริการลูกค้าเปลี่ยนกลุ่มลูกค้าอัตโนมัติ**" ด้านล่าง เลือกว่าจะทำอย่างไรหลังสิ้นสุดการบริการลูกค้า (ดูหัวข้อถัดไป)
4. คลิก "**บันทึก**" ที่มุมขวาบน หน้าจอจะแสดง "**แก้ไขกลุ่มลูกค้าสำเร็จ**"

ภาพด้านล่างคือสองส่วนนี้ในแท็บ "ระบบอัตโนมัติ" "ดำเนินการสำเร็จ → สิ้นสุดการบริการลูกค้า" เลือกได้ระหว่าง "**คงสถานะเดิมไว้**" (ไม่สิ้นสุดอัตโนมัติ) หรือ "**สิ้นสุดการบริการลูกค้าอัตโนมัติ**" พร้อมจำนวนชั่วโมง ส่วน "สิ้นสุดการบริการลูกค้า → เปลี่ยนกลุ่มลูกค้า" มีสามตัวเลือก

![แท็บระบบอัตโนมัติ: ส่วนสิ้นสุดการบริการลูกค้าอัตโนมัติหลังดำเนินการสำเร็จเลือกสิ้นสุดอัตโนมัติ ช่องชั่วโมงเป็น 0 ด้านล่างส่วนเปลี่ยนกลุ่มลูกค้ามีสามตัวเลือก: คงกลุ่มและเอเจนต์ผู้รับผิดชอบเดิม คงกลุ่มเดิมและลบเอเจนต์ผู้รับผิดชอบ เปลี่ยนเป็นกลุ่มเริ่มต้นและลบเอเจนต์ผู้รับผิดชอบ](https://docs.oakmega.com/th/guide/service-center/images/auto-close-02-automation.png)

ภาพเคลื่อนไหวด้านล่างสาธิตการเลือก "สิ้นสุดการบริการลูกค้าอัตโนมัติ" เปลี่ยนจำนวนชั่วโมงเป็น 24 แล้วเปลี่ยน "สิ้นสุดการบริการลูกค้า → เปลี่ยนกลุ่มลูกค้า" เป็น "เปลี่ยนเป็นกลุ่มลูกค้าเริ่มต้นและลบแอดมินที่รับผิดชอบออก" (การสาธิตไม่ได้บันทึก ระหว่างที่ช่องชั่วโมงว่าง จะมีข้อความแจ้งว่าต้องกรอกขึ้นมาชั่วครู่)

[ภาพเคลื่อนไหว（MP4）](https://docs.oakmega.com/th/guide/service-center/images/auto-close-03-set.mp4)

## หลังสิ้นสุดแล้วใครรับแชทต่อ

"**สิ้นสุดการบริการลูกค้า → เปลี่ยนกลุ่มลูกค้า**" กำหนดว่าแชทจะไปอยู่ที่ไหนหลังสิ้นสุด และใครจะรับเมื่อสมาชิกคนนี้ส่งข้อความมาอีกครั้ง

| ตัวเลือก | หลังสิ้นสุด | เมื่อเริ่มบริการลูกค้าครั้งถัดไป |
|---|---|---|
| **คงกลุ่มลูกค้าและแอดมินที่รับผิดชอบเดิมไว้** | อยู่ในกลุ่มปัจจุบัน เอเจนต์ผู้รับผิดชอบคนเดิม | กลุ่มเดิมและเอเจนต์ผู้รับผิดชอบคนเดิม ไม่มอบหมายใหม่ |
| **คงกลุ่มลูกค้าเดิมไว้และลบแอดมินที่รับผิดชอบออก** | อยู่ในกลุ่มปัจจุบัน ลบเอเจนต์ผู้รับผิดชอบออก | อยู่กลุ่มเดิม และมอบหมายเอเจนต์ผู้รับผิดชอบใหม่ |
| **เปลี่ยนเป็นกลุ่มลูกค้าเริ่มต้นและลบแอดมินที่รับผิดชอบออก** | ย้ายไปกลุ่มลูกค้าเริ่มต้น ลบเอเจนต์ผู้รับผิดชอบออก | มอบหมายใหม่ไปยังกลุ่มที่เหมาะสมตามเงื่อนไขการมอบหมาย |

แชทในกลุ่มลูกค้าเริ่มต้นเองจะยังอยู่ในกลุ่มลูกค้าเริ่มต้นหลังสิ้นสุดการบริการลูกค้า และลบเอเจนต์ผู้รับผิดชอบออก เมื่อเริ่มบริการลูกค้าครั้งถัดไปจะมอบหมายใหม่ตามเงื่อนไขการมอบหมาย

## การตั้งค่าอัตโนมัติอื่นในหน้าเดียวกัน

แท็บ "ระบบอัตโนมัติ" ยังมีการตั้งค่าเหล่านี้ ซึ่งมีผลว่าแชทจะคงสถานะ "ดำเนินการสำเร็จ" หรือไม่

| การตั้งค่า | ทำอะไร |
|---|---|
| **โอนให้แอดมิน → เปิด AI Agent** | ทุกครั้งที่แชทถูกโอนไปยังบริการลูกค้า จะเปิดโหมดตอบกลับของ AI Agent หรือไม่ |
| **รอการดำเนินการ → ส่งข้อความ** (เอเจนต์ส่ง) | หลังเอเจนต์ส่งข้อความในแชทที่รอการดำเนินการ: "คงสถานะเดิมไว้" หรือ "เปลี่ยนเป็นกำลังดำเนินการ" |
| **ดำเนินการสำเร็จ → ส่งข้อความ** (เอเจนต์ส่ง) | หลังเอเจนต์ส่งข้อความในแชทที่ดำเนินการสำเร็จ: "คงสถานะเดิมไว้" หรือ "เปลี่ยนเป็นกำลังดำเนินการ" |
| **ดำเนินการสำเร็จ → ส่งข้อความ** (สมาชิกส่ง) | หลังสมาชิกส่งข้อความในแชทที่ดำเนินการสำเร็จ: "คงสถานะเดิมไว้" "เปลี่ยนเป็นกำลังดำเนินการ" หรือ "เปลี่ยนเป็นรอการดำเนินการ" |

## หลักการทำงาน

* **เวลานับจากข้อความสุดท้ายของแชท** ระบบจะตรวจแชทที่สถานะ "ดำเนินการสำเร็จ" เป็นระยะ ถ้า "เวลาของข้อความสุดท้าย + จำนวนชั่วโมงที่ตั้ง" ผ่านไปแล้ว ก็จะสิ้นสุดการบริการลูกค้าอัตโนมัติ ดังนั้น 24 ชั่วโมงหมายถึง "24 ชั่วโมงหลังจากมีคนส่งข้อความครั้งล่าสุด" ไม่ใช่ "24 ชั่วโมงหลังกดดำเนินการสำเร็จ"
* **0 ชั่วโมงคือ "สิ้นสุดทันที"** แชทที่ดำเนินการสำเร็จทั้งหมดจะถูกสิ้นสุดการบริการลูกค้าในการตรวจครั้งถัดไปของระบบ
* **สิ้นสุดเฉพาะแชทที่ยังเป็น "ดำเนินการสำเร็จ"** ถ้าสมาชิกส่งข้อความอีก และ "ดำเนินการสำเร็จ → ส่งข้อความ (สมาชิกส่ง)" ตั้งให้เปลี่ยนเป็นกำลังดำเนินการหรือรอการดำเนินการ แชทจะไม่ใช่ดำเนินการสำเร็จแล้ว และจะไม่ถูกสิ้นสุดจนกว่าจะทำเครื่องหมายดำเนินการสำเร็จอีกครั้ง
* **ใช้การตั้งค่าของกลุ่มที่แชทอยู่ตอนนี้** เมื่อแชทย้ายไปกลุ่มอื่น ก็จะใช้การตั้งค่าอัตโนมัติของกลุ่มนั้น

## คำถามที่พบบ่อย

### บางแชทที่ดำเนินการสำเร็จไม่ถูกสิ้นสุดอัตโนมัติ

ตรวจตามลำดับนี้

1. กลุ่มที่แชทอยู่ตอนนี้ ตั้ง "ดำเนินการสำเร็จ → สิ้นสุดการบริการลูกค้า" เป็น "สิ้นสุดการบริการลูกค้าอัตโนมัติ" หรือไม่
2. นับจากข้อความสุดท้าย ผ่านไปเกินจำนวนชั่วโมงที่ตั้งแล้วหรือยัง
3. แชทยังเป็น "ดำเนินการสำเร็จ" อยู่หรือไม่ ข้อความที่สมาชิกส่งมาทีหลังอาจทำให้กลับเป็นกำลังดำเนินการหรือรอการดำเนินการแล้ว

### ข้อมูลขาดหายหรือผิดพลาด โปรดตรวจสอบอีกครั้ง

ช่องชั่วโมงว่าง หรือไม่อยู่ในช่วง 0–72 ให้กรอกจำนวนเต็ม 0 ถึง 72 แล้วบันทึกอีกครั้ง

## ขั้นตอนถัดไป

* [เริ่มใช้แชทเซ็นเตอร์: เพิ่มเอเจนต์และกลุ่มลูกค้า](https://docs.oakmega.com/th/guide/service-center/setup-members-and-organizations.md)
* [ตั้งค่าแชทบอท LINE](https://docs.oakmega.com/th/guide/chatbot/line-chatbot.md)
* [อภิธานศัพท์](https://docs.oakmega.com/th/glossary.md)
